ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BẺ CÀNG LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) TOÀN ĐỰC

Các tác giả

  • Huỳnh Kim Hường
  • Phan Thị Thanh Trúc
  • Nguyễn Thị Hồng Nhi
  • Diệp Thành Toàn
  • Lai Phước Sơn
  • Phạm Văn Đầy
  • Hồ Khánh Nam
  • Phạm Thị Bình Nguyên
  • Dương Ngọc Vân Khanh

Từ khóa:

Macrobrachium rosenbergii, sinh khối, tăng trưởng, tôm càng xanh toàn đực, tỉ lệ sống

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống và sinh khối của tôm càng xanh toàn đực khi
được bẻ càng. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với ba lần lặp lại, gồm hai nghiệm thức: (1) không bẻ càng (đối chứng), (2) bẻ càng. Mỗi lần lặp lại là một bể nuôi tôm có thể tích 6 m3/bể, mật độ 15 con/m3, độ mặn 5o=oo, tôm nuôi có khối lượng và chiều dài trung bình ban đầu là 7,29 ± 2,01 g/con và 9,12 ± 1,03 cm. Kết quả cho thấy, sau 90 ngày nuôi, tôm nuôi ở nghiệm thức bẻ càng có khối lượng trung bình là 26,87 g/con, chiều dài là 13,08 cm, cao hơn nhưng không khác biệt so với nghiệm thức nuôi
không bẻ càng. Tỉ lệ sống và sinh khối của tôm ở nghiệm thức bẻ càng là 84,44% và 361 ± 14,50 g/m3, cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức không bẻ càng.

Tải xuống

Đã Xuất bản

29-Tháng tám-2022

Cách trích dẫn

1.
Huỳnh Kim Hường, Phan Thị Thanh Trúc, Nguyễn Thị Hồng Nhi, Diệp Thành Toàn, Lai Phước Sơn, Phạm Văn Đầy, Hồ Khánh Nam, Phạm Thị Bình Nguyên, Dương Ngọc Vân Khanh. ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BẺ CÀNG LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) TOÀN ĐỰC. tvujs [Internet]. 29 Tháng Tám 2022 [cited 27 Tháng Tư 2024];1(44):72-7. Available at: https://journal.tvu.edu.vn/vi/index.php/tckh/article/view/83