ĐẶC ĐIỂM CHỦNG VI KHUẨN LACTIC DÙNG TRONG CHẾ PHẨM PROBIOTIC PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT CHO HEO
Từ khóa:
axit lactic, chế phẩm probiotic,, phổ kháng khuẩn, vi khuẩn lacticTóm tắt
Từ bộ sưu tập giống vi khuẩn của Phòng Thí nghiệm Vi sinh – Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi tuyển chọn được ba chủng vi khuẩn lactic: Lactobacillus agilis (B), Lactobacillus salivarius (N4), Lactobacillus acidophilus (L2). Các chủng vi khuẩn này có đặc tính phù hợp yêu cầu sản xuất chế phẩm probiotic như có khả năng sinh axit lactic cao, có hoạt tính đối kháng mạnh, phổ kháng khuẩn rộng với các vi sinh vật kiểm định (gây bệnh đường ruột), đặc biệt là các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho heo như E. coli, Salmonella typhimurium, Salmonella choleraesuis, có khả năng đề kháng tốt với các chất kháng sinh (trị đường ruột) như Neomicin (Ne), Nalidixic axit (Ng), Kanamicin (Kn), Gentamicin (Ge). Chúng tôi đã xác định được các điều kiện tối ưu cho sự tạo thành sinh khối của ba chủng: môi trường nước chiết cà chua, nhiệt độ từ 30oC – 40oC, pH ban đầu là 5,5 – 6,5, nồng độ cao nấm men là 1,0 – 2,0%, nồng độ saccharose là 1,0 – 2,0%, thời điểm tốt nhất cho việc thu sinh khối là 24 – 36 giờ. Trên cơ sở này, chúng tôi đã nghiên cứu và sử dụng sinh khối của một số chủng vi khuẩn lactic để tạo chế phẩm probiotic giúp phòng và điều trị bệnh đường ruột cho heo.