ĐẶC ĐIỂM CHỦNG VI KHUẨN Lactobacillus plantarum UL487 ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ CHAO (HUẾ)

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Anh Đào
  • Hoàng Văn Vinh
  • Nguyễn Quỳnh Uyển

Từ khóa:

bacteriocin, Lactobacillus plantarum, protein sốc lạnh, tách dòng gen, vi khuẩn lactic

Tóm tắt

Lactobacillus plantarum đã được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho con người và vật nuôi. Trong bài báo này, bên cạnh nghiên cứu hình thái khuẩn lạc và hình thái tế bào, chúng tôi thực hiện nghiên cứu khả năng kháng một số vi khuẩn gây bệnh và trình tự gen mã hóa cho bacteriocin PlnA, PlnEF cũng như gen mã hóa cho protein sốc lạnh (cold shock protein, csp) của chủng L. plantarum UL487 phân lập từ mẫu chao (Huế) bằng phương pháp khuếch tán trên đĩa thạch và tách dòng gen. Kết quả cho thấy: i) hình thái khuẩn lạc và hình thái tế bào của chủng UL487 đặc trưng cho vi khuẩn lactic; ii) chủng vi khuẩn UL487 có hoạt tính ức chế các vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus aureus VTCCB 658, Bacillus cereus VTCCB 613 và Salmonella enterica VTCCB 480; và iii) trình tự các gen PlnA, PlnEF và amino acid của Csp có độ tương đồng lần lượt là 96%, 99%, 94% với các gen và protein tương ứng của vi khuẩn L. plantarum có trong cơ sở dữ liệu từ ngân hàng gen.

Tải xuống

Đã Xuất bản

28-Tháng mười hai-2020

Cách trích dẫn

1.
Nguyen TAD, Hoang VV, Nguyen QU. ĐẶC ĐIỂM CHỦNG VI KHUẨN Lactobacillus plantarum UL487 ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ CHAO (HUẾ). tvujs [Internet]. 28 Tháng Chạp 2020 [cited 13 Tháng Mười-Một 2024];1(40):142-8. Available at: https://journal.tvu.edu.vn/vi/index.php/tckh/article/view/50