KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT PRODIGIOSIN TỪ VI KHUẨN Serratia marcescens SR3 BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN CHÌM

Các tác giả

  • Nguyễn Phạm Tuấn
  • Bằng Hồng Lam

Từ khóa:

môi trường, pH, prodigiosin, Serratia marcescens, thời gian lên men

Tóm tắt

Prodigiosin là một sắc tố màu đỏ, được ứng dụng phong phú như kháng khuẩn, kháng nấm, chống sốt rét, chống ung thư. Prodigiosin được sản xuất bởi một số chủng vi khuẩn như Serratia marcescens, Hahella chejuensis, Vibrio psychroerythrus và Streptomyces coelicolor. Vi khuẩn S. marcescens được xem là nguồn sản xuất prodigiosin. Quá trình sản xuất prodigiosin chịu ảnh hưởng của
các yếu tố như loài vi khuẩn và yếu tố môi trường, bao gồm pH, nhiệt độ, thời gian lên men. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố đến quá trình sản xuất prodigiosin từ vi khuẩn Serratia marcescens SR3 bằng phương pháp lên men chìm. Hàm lượng prodigiosin được xác định bằng phương pháp quang phổ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn S. marcescens SR3 sản xuất prodigiosin dưới điều kiện môi trường (LB), nguồn carbon (lactose 1 g/L), nguồn nitrogene (yeast extract 5 g/L), thể tích
vi khuẩn ban đầu bổ sung (7%, v/v), pH môi trường (pH = 8) và thời gian lên men (96 giờ), hàm lượng prodigiosin đạt 527,28 unit/tế bào. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn S. marcescens SR3 là nguồn prodigiosin tiềm năng cho nghiên cứu và ứng dụng.

Tải xuống

Đã Xuất bản

28-Tháng mười hai-2020

Cách trích dẫn

1.
Nguyen PT, Bang HL. KHẢO SÁT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT PRODIGIOSIN TỪ VI KHUẨN Serratia marcescens SR3 BẰNG PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN CHÌM. tvujs [Internet]. 28 Tháng Chạp 2020 [cited 3 Tháng Năm 2024];1(40):131-4. Available at: https://journal.tvu.edu.vn/vi/index.php/tckh/article/view/49