KHẢO SÁT NỒNG ĐỘ ỨC CHẾ NẤM GÂY BỆNH SAU THU HOẠCH TRÊN CHÔM CHÔM CỦA MỘT SỐ HỢP CHẤT HÓA HỌC VÀ HAI DÒNG VI KHUẨN LACTIC
Từ khóa:
citribio, kali sorbate, Lasiodiplodia psedotheobromae, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus fermentum, sự ức chếTóm tắt
Nghiên cứu khảo sát nồng độ ức chế nấm gây bệnh sau thu hoạch trên chôm chôm của presim, canxi lactate, citribio, kali sorbate và hai dòng vi khuẩn Lactobacillus plantarum, Lactobacillus fermentum ở điều kiện 13oC và nhiệt độ phòng (28oC ± 2). Thí nghiệm được thực hiện bằng phương pháp nuôi cấy nấm trong môi trường có chất ức chế ở khoảng nồng độ từ 0,05% đến 0,45% (đối với các hợp chất hóa học) và bằng phương pháp đồng nuôi cấy trong môi trường kép giữa khuẩn ti và bào tử nấm với vi khuẩn lactic. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 07 dòng nấm Lasiodiplodia psedotheobromae, Fusarium verticillioides, Phomopsis mali, Lasmenia sp., Gliocephalotrichum cylindrosporum, Pestalotiopsis virgatula voucher, Pestalotiopsis clavispora gây thối quả chôm chôm sau thu hoạch đều bị ức chế bởi hợp chất presim và triobio các nồng độ từ 0,05% đến 0,15%. Hai hợp chất canxi lactate (nồng độ 0,15% – 0,45%) và kali sorbate (nồng độ 0,02% – 0,05%) không thể hiện sự ức chế đối với 07 dòng nấm này. Hai dòng vi khuẩn lactic (L. plantarum và L. fermentum) đều có khả năng ức chế rất cao với khuẩn ti và bào tử của 07 dòng nấm. Trong đó, L. planterum có khả năng ức chế mạnh hơn so với dòng vi khuẩn L. Fermentum đường kính vòng ức chế 30 – 75 mm ở 13oC. Ở điều kiện nhiệt độ phòng (28oC ± 2), vi khuẩn L.
Fermentum không ức chế nấm G. cylindrosporum. Trong 07 dòng nấm, 05 dòng F. verticillioides, P. mali, Lasmenia sp., G. cylindrosporum và P. virgatula voucher ức chế với 02 chủng vi khuẩn lactic cao hơn so với 02 chủng nấm L. pseudotheobromae
và P. clavispora.