NÂNG CAO HIỆU SUẤT THU HỒI CAFFEINE TỪ BỘT CÀ PHÊ RANG XAY BẰNG TIỀN XỬ LÍ VỚI ENZYME CELLULASE, TRÍCH LI BẰNG DUNG MÔI NƯỚC NÓNG CÓ ÁP SUẤT CAO VÀ KHÍ CO2
Từ khóa:
caffeine, CO2, dung môi nước nóng, enzyme cellulase, tiền xử líTóm tắt
Hiệu suất thu hồi caffeine trong quá trình trích li bằng dung môi nước nóng có áp suất cao đã được khảo sát nhằm tìm điều kiện thu hồi được lượng caffeine tối đa trong bột cà phê rang xay. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho quá trình trích li bằng dung môi nước nóng có áp suất cao, quá trình tiền xử lí bột cà phê rang xay bằng enzyme cellulase cũng được áp dụng và đã chứng minh được vai trò hỗ trợ
của enzyme trong việc nâng cao hiệu quả trích li caffeine. Khí CO2 có thể tham gia vào quá trình trích li với vai trò thay đổi được độ pH của dung môi nước ở nhiệt độ cũng được áp dụng và thu được những kết quả tích cực. Với sự có mặt của enzyme cellulase ở giá trị 8 UI/g, thời gian tiền xử lí là 90 phút; với quá trình trích li ở nhiệt độ 110oC và thời gian trích li là 10 phút, hiệu suất thu hồi caffeine có thể đạt đến 96,36 ± 2,56%.