NGHIÊN CỨU THU NHẬN SAPONIN TỪ CỦ ĐẲNG SÂM (Codonopsis pilosula (Franch) Nannf) BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRÍCH LI CÓ HỖ TRỢ CỦA ENZYME VÀ SÓNG SIÊU ÂM
Từ khóa:
củ đẳng sâm (Codonopsis pilosula (Franch) Nannf), saponin, siêu âm, viscozyme L.Tóm tắt
Nghiên cứu này được tiến hành nhằm đánh giá ảnh hưởng hỗ trợ trích li của viscozyme L và sóng siêu âm lên hiệu quả trích li saponin bằng nước cất từ củ đẳng sâm (Codonopsis pilosula (Franch) Nannf). Các thông số được khảo sát bao gồm tỉ lệ nguyên liệu : dung môi,
thời gian thủy phân, nồng độ enzyme, công suất siêu âm. Kết quả thực nghiệm cho thấy, hiệu quả trích li tăng ý nghĩa khi có sự hỗ trợ của viscozyme L và sóng siêu âm. Hàm lượng thu hồi cao nhất bằng 7,75 (%, g/g chất khô) tại tỉ lệ nguyên liệu: dung môi bằng 1 : 15, thời gian thủy phân bằng 1,5 h, nồng độ viscozyme L bằng 0,15% (ml/g chất khô) và công suất siêu âm bằng 82 W/g trong 05 phút. Kết quả nghiên cứu một lần nữa khẳng định hiệu quả của phương pháp trích li có hỗ trợ của enzyme và sóng siêu âm trong khai thác các hợp chất tự nhiên từ nguyên liệu thực vật.