PHÂN TÍCH HOẠT CHẤT SINH HỌC VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA CỦA DỊCH TRÍCH CÂY TRÂM ỔI (Lantana camara)
Từ khóa:
cây trâm ổi, DPPH, flavonoid, kháng oxy hóa, polysaccharide, phenolicTóm tắt
Nghiên cứu phân tích một số hợp chất có hoạt tính sinh học và khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá cây trâm ổi. Kết quả nghiên cứu là tiền đề cho quá trình sản xuất các sản phẩm có khả năng hỗ trợ và điều trị bệnh. Cao lá cây trâm ổi được chiết xuất theo phương
pháp ngâm dầm với các dung môi (nước, ethanol 80o, methanol) và kết hợp với sóng siêu âm. Khả năng kháng oxy hóa được xác định bằng phương pháp DPPH; hàm lượng phenolic, flavonoid, polysaccharide và tannin được xác định bằng phương pháp quang phổ. Kết quả cho thấy, độ ẩm của lá cây trâm ổi đạt 67,8% và hiệu suất trích cao của lá cây trâm ổi trong khoảng 4,29% – 6,13%. Cao chiết lá cây trâm ổi có sự hiện diện của các hợp chất sinh học như alkaloid, flavonoid, steroid, saponin, tannin và phenol. Hàm lượng phenolic, flavonoid, polysaccharide và tannin của cao chiết lá trâm ổi lần lượt là 251,52 mg gallic acid/g, 41,58 mg quercetin/g cao, 11,06 mg GE/g cao và 34,44 mg tannic acid/g cao. Cao chiết lá cây trâm ổi có khả năng kháng oxy hóa khi thử nghiệm bằng phương pháp DPPH với giá trị IC50 của cao chiết trong dung môi nước, ethanol 800, methanol 100% lần lượt là 259,11 mg/mg, 150,29 mg/mg, 75,43 mg/mg. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguyên liệu lá cây trâm ổi chứa nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học và có khả năng kháng oxy
hóa và đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng cho các nghiên cứu và ứng dụng.