KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG OXY HÓA TỪ CAO LÁ Ở THÂN VÀ LÁ TRÊN ĐẦU TRÁI CÂY DỨA (Ananas comosus) TRỒNG TẠI VÙNG TẮC CẬU, TỈNH KIÊN GIANG
Từ khóa:
cao chiết, dứa, ethanol, kháng oxy hóa, polyphenolTóm tắt
Dứa, tên khoa học là Ananas comosus, là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Trong nghiên cứu này, cao ethanol của lá mọc ở thân và lá trên đầu trái cây dứa được sử dụng để khảo sát khả năng kháng oxy hóa DPPH (2,2- Diphenyl-1picrylhydrazyl (free radical)) và khả năng khử Fe3+. Nghiên cứu hiệu suất li trích cao trong dung môi ethanol 99,5%, tỉ lệ phối trộn giữa mẫu với dung môi là 1 : 4, kết hợp đánh sóng siêu âm với công suất là 120 Walt trong vòng 72 giờ. Kết quả cho thấy, hàm lượng polyphenol tổng cao như lá ở thân (140,9 ± 2,86 mg GAE/g), lá ở đỉnh trái (204,6 ± 0,29 mg GAE/g). Kết quả kháng oxy hóa DPPH và năng lực khử sắt cho chỉ số IC50 lần lượt là: lá trên đỉnh trái (IC50 = 254,74 ± 1,55 mg/mL và 908,12 ± 9,35 mg/mL) cao hơn lá ở thân (IC50 = 977,78 ± 30,27 mg/mL và 2156,62 ± 23,03 mg/mL). Nghiên cứu này đã phát hiện việc tận dụng phế phẩm từ lá trên đầu trái dứa có khả năng kháng oxy hóa có thể bổ sung vào nguồn nguyên liệu tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu.