MÔ HÌNH TOÁN HỌC VÀ PHÂN TÍCH THỰC NGHIỆM SẤY NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (Cordyceps militaris) LỚP MỎNG TRONG TỦ SẤY CHÂN KHÔNG
DOI:
https://doi.org/10.35382/tvujs.14.5.2024.202Từ khóa:
đông trùng hạ thảo, sấy chân không, mô hình toán học sấyTóm tắt
MATHEMATICAL MODELING AND EXPERIMENTAL ANALYSIS OF Cordyceps militaris THIN LAYER DRYING IN VACUUM DRYER
Tóm tắt: Mục tiêu nghiên cứu này là đánh giá động học sấy thoát ẩm và mô hình hóa toán học quá trình sấy khô đông trùng hạ thảo lớp mỏng thực hiện ở các nhiệt độ khác nhau trong tủ sấy chân không. Quá trình sấy khô đông trùng thực hiện ở các nhiệt độ: 50°C, 60°C và 70°C với áp suất chân không 13 mbar đến khối lượng mẫu đạt trạng thái cân bằng. Các giá trị tỉ lệ độ ẩm (Moisture Ratio) thử nghiệm ở mỗi nhiệt độ được mô phỏng theo mô hình toán học Lewis, Henderson and Pabis, và Page. Kết quả cho thấy mô hình Page có giá trị chi bình phương (χ2) trung bình, sai số bình phương trung bình (RMSE) nhỏ nhất, và giá trị hệ số xác định (R2) cao nhất (> 0,99). Vì vậy, mô hình Page mô tả tốt nhất đặc tính sấy chân không của mẫu đông trùng hạ thảo trong khoảng nhiệt độ 50oC÷70oC.
Abstract: The objective of this study is to evaluate the drying kinetics and mathematical modeling of the drying process of thin-layer Cordyceps militaris performed at different temperatures in a vacuum oven. The drying process is carried out at temperatures: 50°C, 60°C, and 70°C with a vacuum pressure of 13 mbar until the sample mass reaches equilibrium. The experimental moisture ratio (MR) values at each temperature were simulated according to the Lewis, Henderson, Pabis, and Page mathematical models. The results show that the Page model has the average chi-square (χ2) value, the smallest mean square error (RMSE), and the highest coefficient of determination (R2) value (> 0.99). The Page model best describes the vacuum drying characteristics of Cordyceps militaris samples within the 50oC÷70oC temperature range.