CHIẾT XUẤT CARBOHYDRATE TỔNG SỐ, VITAMIN C, β-CAROTENE VÀ LYCOPENE TRONG QUẢ BÍ ĐỎ (Cucurbita moschata D.) BẰNG SÓNG SIÊU ÂM
DOI:
https://doi.org/10.35382/tvujs.14.5.2024.200Từ khóa:
β-carotene, bí đỏ, carbohydrate tổng số, lycopene, sóng siêu âm, vitamin CTóm tắt
EXTRACTION OF TOTAL CARBOHYDRATES, VITAMIN C, Β-CAROTENE, AND LYCOPENE IN PUMPKIN (Cucurbita moschata D.) USING ULTRASOUND WAVES
Tóm tắt: Bí đỏ (Cucurbita moschata D.) là loại cây trồng thuộc họ bầu bí (Curbitaceae), được trồng nhiều nước trên thế giới và là một trong những loại rau ăn quả chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ con người. Hàm lượng carbohydrate tổng số, vitamin C, β-carotene và lycopene được xác định dựa vào đường chuẩn được thực hiện trên máy quang phổ UV-Vis. Kết quả li trích trong 100 g thịt quả tươi ở bí đỏ bằng sóng siêu âm với công suất 3000 W ở các tần số 20, 30, 40 và 50 kHz thu được carbohydrate tổng là 18,82 g/100 g ở tần số 50 kHz, bước sóng λ = 490 nm; hàm lượng vitamin C thu được 32,63 mg/100 g ở tần số 20 kHz, λ = 491 nm, trong khi đó hàm lượng β-carotene và lycopene đều cho hiệu suất trích li cao ở cùng tần số 40 kHz là 561,22 µg/100 g, 32,19 µg/100 g và λ = 450 nm, λ = 472 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng sóng siêu âm phá vỡ vách tế bào trong quá trình trích li các hợp chất carbohydrate tổng số, vitamin C, β-carotene và lycopene trong quả bí đỏ cho hiệu suất thu hồi cao.
Abstract: Pumpkin (Cucurbita moschata D.) is a cultivated plant species belonging to the gourd family (Curbitaceae), grown in many countries around the world, and is one of the beneficial vegetable fruits containing many nutrients for human health. The total carbohydrate content, vitamin C, β-carotene, and lycopene levels were determined based on standard curves performed on a UV-Vis spectrophotometer. The results of extraction from 100 g of fresh fruit pulp in pumpkin using ultrasound waves with a power of 3000W at frequencies of 20, 30, 40, and 50 kHz yielded total carbohydrates of 18.82 g/100 g at a frequency of 50 kHz, wavelength λ=490 nm; the vitamin C content obtained was 32.63 mg/100 g at a frequency of 20 kHz, λ=491 nm, while the β-carotene and lycopene levels both showed high extraction efficiency at the same frequency of 40 kHz, with 561.22 µg/100 g, 32.19 µg/100 g respectively, and wavelengths λ=450 nm, λ=472 nm. The research results demonstrate that the use of ultrasound waves disrupts cell walls during the extraction process of total carbohydrates, vitamin C, β-carotene, and lycopene compounds in pumpkin fruits, achieving high recovery efficiency.