SỬ DỤNG CANXI CHLORUA (CaCl2) TRONG CANH TÁC ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG NỨT TRÁI, CHẠY CHỈ TRÊN TRÁI VÚ SỮA TÍM (Chrysophyllum cainito L.) KHI THU HOẠCH TẠI HUYỆN KẾ SÁCH, TỈNH SÓC TRĂNG
DOI:
https://doi.org/10.35382/tvujs.14.5.2024.194Từ khóa:
Canxi chlorua, Chrysophyllum cainito L., nứt trái, vú sữa tímTóm tắt
USING CALCIUM CHLORIDE (CaCl 2) SPRAY ON FRUITS TO LIMIT FRUIT CRACKING AND THREADING ON PURPLE STAR APPLE FRUITS (Chrysophyllum cainito L.) WHEN HARVESTING IN KE SACH DISTRICT, SOC TRANG PROVINCE, VIETNAM
Tóm tắt: Vùng trồng và cung ứng vú sữa xuất khẩu chính của tỉnh Sóc Trăng hiện nay là huyện Kế Sách. Tuy nhiên, gần đến ngày thu hoạch thì trái hay bị nứt hoặc chạy chỉ, làm giảm năng suất, giảm chất lượng sản phẩm. Mục tiêu của bài báo là xác định liều lượng Canxi Chlorua (CaCl2) và thời điểm phun để hạn chế tình trạng nứt trái, chạy chỉ trên trái vú sữa tím trên vườn vú sữa tím 07 năm tuổi tại xã Xuân Hòa (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng). Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên, hai nhân tố, (1) là mức hàm lượng CaCl2 (có 3 mức là 0,5%, 2,0% và 4,0%), đối chứng không phun CaCl2 và (2) là thời điểm phun CaCl2 (phun 2 lần: 90 và 120 ngày, 120 và 150 ngày sau khi đậu trái). Kết quả cho thấy, phun CaCl2 nồng độ 2,0% hai lần vào lúc 90 và 120 ngày sau đậu trái cho thấy trái có tỉ lệ nứt trái thấp nhất (17,2%), trái không bị chạy chỉ; đồng thời, trọng lượng, đường kính và độ ngọt (Brix) của trái tương đương đối chứng, phù hợp với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Abstract: Ke Sach district is a prominent area of star apple fruit growing and supplying for export in Soc Trang province currently. However, close to the harvest date, the fruit cracking phenomenon or threading on the fruit’s skin appears, reducing productivity and product quality. The experiment was conducted to determine the dose of calcium chloride (CaCl2) and the time of spraying to reduce fruit cracking and threading on purple star apple fruit at 7-year-old purple star apple fruit orchard in Xuan Hoa Communes (Ke Sach District, Soc Trang Province). The experiment was done using a completely randomized block design, with two factors (1) dose of CaCl2 (0.5%, 2.0%, and 4.0%), non-sprayed CaCl2 as control, and (2) the time of spraying CaCl2 (spray twice: 90 and 120 days, 120 and 150 days after fruit set). The results showed that spraying CaCl2 twice at a concentration of 2.0% at 90 and 120 days after the fruit set showed that the rate of fruit cracking was lowest (17,2%) and no threading on the fruit’s skin; at the same time, the weight, diameter, and sweetness (Brix) of the fruit are equivalent to the control, suitable for domestic and export markets.