ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA BA KHÍA (Sesarma mederi) GIAI ĐOẠN ƯƠNG GIỐNG

Các tác giả

  • Tài Tảo Châu Trường Đại học Cần Thơ
  • Văn Khánh Lý Trường Đại học Cần Thơ
  • Nam Sơn Võ
  • Duy Khoa Trân Nguyễn Trường Đại học Cần Thơ
  • Ngọc Hải Trần Trường Đại học Cần Thơ

DOI:

https://doi.org/10.35382/tvujs.13.7.2023.184

Từ khóa:

ba khía (Sesama mederi), thức ăn của ba khía, ương giống ba khía

Tóm tắt

 Nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của thức ăn lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của ba khía giai đoạn ương giống. Thí nghiệm gồm bốn nghiệm thức với các loại thức ăn khác nhau: (1) thức ăn của tôm sú, (2) Artemia sinh khối, (3) con ruốc và (4) cá biển. Chiều rộng mai ban đầu của ba khía giống là 1,02 mm và khối lượng là 0,003 g, bể ương 1 m3, độ mặn 20o/oo, mật độ 1.000 con/m3. Kết quả nghiên cứu cho thấy sự tăng trưởng, tỉ lệ sống và năng suất của ba khía ở nghiệm thức thức ăn Artemia sinh khối và con ruốc tương đương nhau, cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với hai nghiệm thức còn lại. Từ kết quả này, nghiên cứu cho rằng việc sử dụng thức ăn Artemia sinh khối và con ruốc trong ương giống ba khía là tốt nhất.

Tải xuống

Đã Xuất bản

05-Tháng mười hai-2023

Cách trích dẫn

1.
Châu TT, Lý VK, Võ NS, Trân Nguyễn DK, Trần NH. ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG CỦA BA KHÍA (Sesarma mederi) GIAI ĐOẠN ƯƠNG GIỐNG. tvujs [Internet]. 5 Tháng Chạp 2023 [cited 5 Tháng Năm 2024];13(7). Available at: https://journal.tvu.edu.vn/vi/index.php/tckh/article/view/184