ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LI ĐẾN HÀM LƯỢNG POLYPHENOL VÀ KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA TỪ VỎ CHANH DÂY (Passiflora edulis)
Từ khóa:
ABTS, chanh dây, DPPH, FRAP, Passiflora edulis, polyphenolTóm tắt
Phương pháp trích li truyền thống và trích li có sự hỗ trợ của siêu âm được áp dụng trên vỏ quả chanh dây nhằm xác định phương pháp thu được hàm lượng polyphenol cao nhất và khả năng kháng oxy hóa tốt nhất. Đối với phương pháp trích li truyền thống, hàm
lượng polyphenol thu được cao nhất ở điều kiện sử dụng dung môi methanol với tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/20 g/mL trong thời gian 60 phút tại nhiệt độ 60oC. Tại điều kiện này, hàm lượng polyphenol thu được 6,19 mg GAE/g CKNL, khả năng kháng oxy hóa được đánh giá bằng phương pháp DPPH (IC50), FRAP, ABTS+ lần lượt là 446 mg/mL; 3,32 mg Fe2+/g CKNL; 12,93 mg TE/g CKNL. Khi có sự hỗ trợ của siêu âm, hàm lượng polyphenol thu được cao nhất ở điều kiện sử dụng dung môi trích li là methanol, công suất 45% trong thời gian 12 phút và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/40 g/ml. Tại điều kiện này, hàm lượng polyphenol là 7,35 mg GAE/g
CKNL, đánh giá khả năng kháng oxy hóa bằng phương pháp DPPH (IC50), FRAP, ABTS+, lần lượt là 344 mg/ml; 3,89 mg Fe2+/g CKNL, 14,67 mg TE/g CKNL.