ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THAY THẾ THỨC ĂN CHẾ BIẾN BẰNG THỨC ĂN LANSY PL LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỈ LỆ SỐNG ẤU TRÙNG TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii)
Từ khóa:
ấu trùng, Lansy PL, thức ăn chế biến, tôm càng xanhTóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra số lần thay thế thức ăn chế biến bằng Lansy PL. Thí nghiệm gồm bốn nghiệm thức là
ấu trùng tôm càng xanh được cho ăn với các chế độ ăn khác nhau. Nghiệm thức 1 (đối chứng): cho ăn ba lần thức ăn chế biến và hai lần Artermia. Nghiệm thức 2 (thay thế một lần Lansy PL): cho ăn hai lần thức ăn chế biến, một lần Lanzy PL và hai lần Artermia. Nghiệm thức 3 (thay thế hai lần Lansy PL): cho ăn một lần thức ăn chế biến, hai lần Lansy PL và hai lần Artermia. Nghiệm
thức 4 (thay thế ba lần Lansy PL): cho ăn ba lần Lansy PL và hai lần Artermia. Bể ương có thể tích 120 L, mật độ ương 60 con/L, độ mặn 12o=oo. Sau 30 ngày ương, nghiệm thức 3 thay thế hai lần Lansy PL cho kết quả chỉ số biến thái là 10,73 ± 0,06 cao nhất, không khác biệt (p > 0,05) với nghiệm thức thay thế một lần thức ăn Lanzy PL, nhưng khác biệt (p < 0,05) so với hai nghiệm thức còn lại và chiều dài Postlarvae 15 là 9,83 ± 0,09 mm, tỉ lệ sống là 62,78 ± 0,66%, năng suất là 37,67 ± 0,40 con/L cũng tốt nhất, khác biệt (p < 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Vì vậy, việc thay thế thức ăn chế biến bằng Lansy PL với hai lần ăn/ngày cho kết quả tốt nhất khi ương ấu trùng tôm càng xanh.