ẢNH HƯỞNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA GIỐNG ỔI NỮ HOÀNG TẠI HUYỆN CƯ M’GAR, TỈNH ĐẮK LẮK

Các tác giả

  • Nguyễn Văn Minh
  • Hoàng Văn Chuyển
  • Đỗ Thị Nga

Từ khóa:

ổi nữ hoàng, phân hữu cơ, tỉnh Đắk Lắk

Tóm tắt

Mục đích của nghiên cứu là xác định liều lượng phân hữu cơ và chế phẩm sinh học (phân chuồng, phân hữu cơ Ong biển, phân cá và phân đậu tương) bón qua rễ và phun qua lá cho giống ổi nữ hoàng 04 năm tuổi được thực hiện tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar,
tỉnh Đắk Lắk năm 2019. Kết quả cho thấy, lượng bón 30 kg phân chuồng/cây/năm (03 lần bón) + 9 kg phân hữu cơ Ong biển/cây/năm (06 lần bón) và phun 8 lít chế phẩm sinh học ủ từ cá/cây/năm + 8 lít chế phẩm sinh học ủ từ đậu tương/cây/năm (04 lần phun) làm tăng  tỉ lệ ra hoa, đậu quả và khối lượng quả; năng suất thực thu đạt 29,60 tấn/ha/năm (cao hơn công thức đối chứng 39,62%); công thức này giúp chất lượng quả đạt tốt nhất, brix đạt 10,15% (cao hơn công thức đối chứng 10,57%), cho hiệu quả kinh tế tốt nhất với
lợi nhuận đạt 463,95 triệu đồng/ha/năm (cao hơn công thức đối chứng 30,17%).

Tải xuống

Đã Xuất bản

28-Tháng mười hai-2020

Cách trích dẫn

1.
Nguyen VM, Hoang VC, Do TN. ẢNH HƯỞNG PHÂN BÓN HỮU CƠ VÀ CHẾ PHẨM SINH HỌC ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA GIỐNG ỔI NỮ HOÀNG TẠI HUYỆN CƯ M’GAR, TỈNH ĐẮK LẮK. tvujs [Internet]. 28 Tháng Chạp 2020 [cited 3 Tháng Năm 2024];1(40):1-12. Available at: https://journal.tvu.edu.vn/vi/index.php/tckh/article/view/37