ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KĨ THUẬT VÀ TÀI CHÍNH CỦA MÔ HÌNH NUÔI TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) TRONG RUỘNG LÚA TẠI HUYỆN THẠNH PHÚ, TỈNH BẾN TRE - Phan Thị Thanh Trúc; Huỳnh Kim Hường; Lê Thị Phương Mai; Trần Nguyễn Hải Nam (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu đánh giá hiệu quả kĩ thuật – tài chính cũng như những thuận lợi, khó khăn của mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Thông qua phỏng vấn trực tiếp 61hộ nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa tại huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2021, kết quả nghiên cứu cho thấy diện tích trồng lúa trung bình của nông hộ là 0,8±0,75 ha và diện tích ao nuôi tôm của nông hộ trung bình 0,66±0,64 ha, với mật độ thả 2,57±1,47 con/m2. Sau thời gian nuôi gần 8 tháng, năng suất tôm đạt 459,35±109,36 kg/ha/vụ, lợi nhuận từ tôm đạt 39,35±11,91 triệu đồng/ha/vụ và với tỉ suất lợi nhuận là 1,54 lần. Năng suất và lợi nhuận của mô hình chịu ảnh hưởng bởi mật độ thả nuôi. Bên cạnh những thuận lợi như tôm càng xanh là đối tượng dễ nuôi, ít rủi ro, ít tốn công chăm sóc và được hỗ trợ khi thu hoạch tôm, mô hình còn gặp các khó khăn do xâm nhập mặn, tỉ lệ sống của tôm thấp, chất lượng con giống và đầu ra sản phẩm chưa ổn định.