NGHIÊN CỨU ĐẶC TÍNH VẬT LIỆU XI MĂNG GLASS IONOMER DÙNG TRONG NHA KHOA (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2020)
Xi măng thủy tinh ionomer (glass ionomer cement – GIC) là một loại vật liệu polymer nhựa nhiệt dẻo, mạch ngang được làm bền bởi liên kết ion, được dùng làm vật liệu xi măng trám răng trong nha khoa. Vật liệu GIC sử dụng bột thủy tinh hệ SiO2-Al2O3-CaF2-AlPO4-Na3AlF6 cho độ bền nén thấp và thời gian đóng rắn chậm. Mục tiêu của bài báo là cải thiện khả năng làm việc và tăng độ bền nén của xi măng GIC bằng cách nghiên cứu thành phần, tính chất của bột thủy tinh, dung dịch lỏng, khảo sát khả năng giải phóng fluoride của vật liệu GIC tạo thành. Nội dung nghiên cứu: tạo bột thủy tinh với độ mịn dmean 14,3 mm; diện tích bề mặt 10.358 cm2=cm3; thành phần lỏng: sử dụng dung dịch lỏng L gồm Polyacrylic acid 35% trong nước có Mw 100.000, thêm phụ gia 5% Maleic acid và 5% Tartaric acid. Kết quả thu được: cường độ một ngày đạt giá trị trong khoảng 60,5 đến 86,2 MPa, khả năng làm việc tốt, thời gian đóng rắn đạt yêu cầu theo ISO 9917-1:2007. Vật liệu GIC có khả năng giải phóng fluoride theo thời gian khảo sát đến 28 ngày.