ẢNH HƯỞNG CỦA VỐN CHỦ SỞ HỮU ĐẾN TỈ LỆ DỰ PHÒNG RỦI RO TÍN DỤNG TẠI CÁC NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI VIỆT NAM (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2020)
Nghiên cứu cung cấp bằng chứng thực nghiệm về sự tác động của vốn chủ sở hữu đến tỉ lệ dự phòng rủi ro tín dụng tại các ngân hàng thương mại Việt Nam giai đoạn 2006 – 2018. Kết quả cho thấy, có mối quan hệ đồng biến giữa tỉ lệ vốn chủ sở hữu đến tỉ lệ dự phòng rủi ro tín dụng. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, có mối quan hệ phi tuyến giữa tỉ lệ dự phòng rủi ro tín dụng và tỉ lệ vốn chủ sở hữu. Nghiên cứu cung cấp thêm một thông tin về các nhân tố tác động đến dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng. Từ kết quả nghiên cứu, chúng tôi đưa ra hàm ý chính sách trong việc kiểm soát tác động của vốn chủ sở hữu, quy mô ngân hàng, tỉ lệ lạm phát đến tỉ lệ dự phòng rủi ro tín dụng của các ngân hàng thương mại.