MỘT SỐ VẤN ĐỀ TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ TÂY NAM BỘ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2020)
Tây Nam Bộ là trung tâm nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, sản lượng sản xuất nông nghiệp của vùng không chỉ góp phần đảm bảo an ninh lương thực của đất nước mà nó còn đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Tuy nhiên, trong khi nhiều vùng khác đang ngày càng phát triển nhanh chóng, vùng Tây Nam Bộ lại đang ngày càng trở nên “hụt hơi”. Nghiên cứu này sẽ tập trung tìm hiểu những hạn chế, bất cập trong tăng trưởng kinh tế của Tây Nam Bộ. Kết quả phân tích cho thấy, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu cùng với sự dịch chuyển cơ cấu chậm chạp và thiếu nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng đã khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của vùng gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hiện tượng xuất cư ròng trong một thời gian dài khiến vùng thiếu hụt nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp. Cơ sở hạ tầng hạn chế cùng với sự thiếu hụt nguồn lao động về cả số lượng và chất lượng khiến môi trường đầu tư của vùng Tây Nam Bộ trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới kì vọng phát triển của vùng.