KHẢO SÁT HIỆN TRẠNG NUÔI TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) BÁN THÂM CANH TẠI HUYỆN THẠNH PHÚ, TỈNH BẾN TRE (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
Nghiên cứu đánh giá tổng quát hiện trạng kĩ thuật, hiệu quả tài chính của mô hình nuôi tôm càng xanh bán thâm canh tại huyệnThạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2021. Nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 50 hộ nuôi tôm càng xanh bán thâm canh ở 3 xã Mỹ An, Mỹ Hưng và An Điền. Kết quả cho thấy, diện tích ao nuôi của nông hộ trung bình 0,43±0,31 ha, với mật độ thả 6,94±2,10 con/m2 sau thời gian nuôi khoảng 7 tháng cho năng suất đạt 1.030±333,83 kg/ha/vụ, lợi nhuận đạt 51,44±40,35 triệu đồng/ha/vụ. Năng suất của mô hình chịu ảnh hưởng của yếu tố tỉ lệ sống và mật độ thả nuôi; lợi nhuận bịảnh hưởng bởi mật độ thả nuôi và lượng thức ăn công nghiệp đã sử dụng cho tôm ăn. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi cho nuôi như ít bệnh tật, nguồn giống dồi dào và môi trường nước phù hợp cho tôm phát triển, nuôi tôm càng xanh bị ảnh hưởng bởi hạn mặn, giá thành tôm thương phẩm chưa ổn định và chất lượng con giống hạn chế. Do vậy, để góp phần phát triển bền vữngnghề nuôi, việc áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi tôm càng xanh, cải tạo hệ thống thuỷ lợi và liên kết trong tiêu thụ sản phẩm cần được áp dụng.