NGHIÊN CỨU CÔNG THỨC BÀO CHẾ KEM GIỮ ẨM CHỨA DẦU TỪ QUẢ BƠ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
Trong bào chế mĩ phẩm, dầu từ quả bơ là một loại tá dược thiên nhiên với khả năng giữ cho da có độ ẩm cao mà không gây kíchứng. Chính vì thế, dầu quả bơ được sử dụng nhiều trong các sản phẩm làm đẹp, đặc biệt trong nhiều sản phẩm thuần chay lành tính nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt với công dụng giữ ẩm. Nghiên cứu kem giữ ẩm chứa dầu từ quả bơ bước đầu khảo sát được các thành phần tá dược bao gồm chất nhũ hoá, tá dược pha dầu, tá dược giữ ẩm, từ đó lựa chọn công thức đạt chất lượng ổn địnhthông qua các chỉ tiêu cảm quan, độ pH, tác dụng giữ ẩm, tính kích ứng và kiểm nghiệm các tiêu chuẩn mĩ phẩm theo quy định hiện hành. Nghiên cứu đã xây dựng được công thức kem chứa dầu từ quả bơ đạt tiêu chuẩn và khả năng giữ ẩm cao so với da không thoa kem giữ ẩm từ dầu quả bơ.