ĐẶC ĐIỂM TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI Ở BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
CHARACTERISTICS OF PERIPHERAL BLOOD CELLS IN PATIENT WITH CHRONIC RENAL FAILURE AT TRA VINH GENERAL HOSPITAL, VIETNAM Tóm tắt: Mục tiêu nghiên cứu là khảo sát một số đặc điểm tế bào máu ngoại vi ở bệnh nhân suy thận mạn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnhTrà Vinh. Phương pháp nghiên cứu cắt ngang ô tả có sử dụng số liệu hồi cứu trong hồ sơ bệnh án trên 360 bệnh nhân suy thận mạntại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh từ tháng 01/2023 đến tháng 7/2023. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá trị RBC trung bình 3,41±0,68 x 106/µL, HGB trung bình 101,24±18,09 g/L, HCT trung bình 29,02±5,70%, MCV trung bình 85,78±7,0 fl, MCH trung bình 29,95±2,99 pg, MCHC trung bình 344,63±17,47 g/L, WBC trung bình 6,61±1,77 x103/µL và PLT trung bình 214,57±62,33 x 103/µL. Tỉ lệ thiếu máu 90,83%, đa số bệnh nhân thiếu máu mức độ vừa (63,61%). Tỉ lệ thiếu máu đẳng sắc, kích thước hồng cầu bình thường (84,44%). Nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa chỉ số RBC, HGB, HCT, MCH, MCHC với tình trạng bệnh suy thận mạn giaiđoạn điều trị lọc máu. Trong thực hành điều trị suy thận mạn, bác sĩ lâm sàng cần chú ý các trường hợp giảm chỉ số RBC ≤ 4 x 106/µL, HGB ≤ 109 g/L, HCT ≤ 34%, MCH > 360 g/L và MCHC < 28 pg hoặc MCHC > 32 pg vì bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn điều trị lọc máu thường có đặc điểm công thức máu như trên. Abstract: The research objective is to survey peripheral blood cell characteristics in chronic renal failure patients at Tra Vinh General Hospital. Descriptive cross-sectional research method using retrospective data in medical records on 360 chronic renal failure patients at Tra Vinh General Hospital from January to July 2023. The study results showed that the mean value of RBC 3,41 ± 0,68 x 106/µL, the mean value of HGB 101.24 ± 18.09 g/L, the mean value of HCT 29.02 ± 5.70%, the mean value of MCV 85.78 ± 7.08 fl, the maen value of MCH 29.95 ± 2.99 pg, the mean value of MCHC 344.63 ± 17.47 g/L, the mean value of WBC 6,61 ± 1,77 x 103/µL andthe mean value of PLT 214,57 ± 62,33 x 103/µL .The rate of anemia is 90.83%, the majority of the patients are moderately anemic (63.61%). The rate of isochromic anemia and normal microcytic size (84.44%). The study found correlations between the value of RBC, HGB, HCT, MCH, MCHC and the status of chronic renal failure undergoing dialysis treatment. In the practice of treating chronic renal failure, clinicians need to pay attention to cases of decreased RBC ≤ 4 x 106/µL, HGB ≤ 109 g/L, HCT ≤ 34%, MCH > 360 g/L and MCHC < 28pg or MCHC > 32pg, as these are common blood formula characteristics in chronic renal disease patients undergoing dialysis treatment.