NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM CHỌN LỰA GIỐNG DƯA LÊ THÍCH HỢP CANH TÁC ĐIỀU KIỆN NGOÀI ĐỒNG Ở VỤ XUÂN HÈ TẠI TỈNH TRÀ VINH (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
EXPERIMENTAL STUDY ON SELECTION OF MUSKMELON VARIETIES ADAPTED TO FIELD CULTIVATION CONDITIONS IN THE SPRING-SUMMER SEASON  IN TRA VINH PROVINCE, VIETNAMTóm tắt: Mục tiêu nghiên cứu là lựa chọn giống dưa lê (Cucumis melo L.) thích nghi với điều kiện bất lợi ở ngoài đồng tại vùng đất phù sa phủ trên nền cát biển tại Trại Thực nghiệm Trồng trọt của Trường Đại học Trà Vinh trong vụ Xuân Hè 2022. Phương pháp thiết kế thí nghiệm theo kiểu lô sọc, 06 nghiệm thức là tổ hợp 03 giống dưa lê nhập nội F1 (Kim Hoàng Hậu, Bạch Ngọc Đường, Kim Ngọc Đường) kết hợp bón với 02 liều lượng K2O khác nhau là ̣94 K2O (kg/ha) 139 K2O (kg/ha), 03 lần lặp lại. Kết quả cho thấy cả 03 giống dưa lê thí nghiệm đều có sai khác về chiều dài lá, độ rộng lá, chiều dài thân sau 20 ngày trồng và chiều dài trái, chu vi trái, khối lượng trái. Trong đó, giống dưa lê Kim Hoàng Hậu có khối lượng quả cao nhất 1,325 kg/quả và năng suất lí thuyết 26,50 tấn/ ha. Độ Brix cao nhất 14,13% ở giống dưa lê Bạch Ngọc Đường bón công thức phân 139 K2O (kg/ha). Abstract: The research objective is to select muskmelon varieties adapted to adverse conditions in the field in alluvial soils covered with sea sand at the Experimental Cultivation Camp of Tra Vinh University in the Spring-Summer season 2022. The experimental design method is in the style of striped batches, six treatments are a combination of three varieties of imported melon F1 (Kim Hoang Hau, Bach Ngoc Duong, Kim Ngoc Duong) combined with two different doses of K2O: 94 K2O (kg/ha) and 139 K2O (kg/ha), three repetitions. The results showed that all three experimental muskmelon varieties had differences in leaf length, leaf width, stem length after 20 days of planting and fruit length, fruit circumference, and fruit mass. Among them, Kim Hoang Hau muskmelon variety has the highest fruit weight of 1.325 kg/fruit and a theoretical yield of 26.50 tons/ha. The highest Brix level was 14.13% in Bach Ngoc Duong melon variety fertilized with 139 K2O fertilizer formula (kg/ha).