NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP NANO BẠC MANG ĐẶC TÍNH KHÁNG KHUẨN VÀ TIỀM NĂNG ỨNG DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
FABRICATION OF SILVER NANOPARTICLES AND THEIR ANTIBACTERIAL POTENTIAL FOR AGRICULTURAL APPLICATIONTóm tắt: Vật liệu nano ra đời và phát triển với nhiều ứng dụng trong nông nghiệp bền vững như phòng trị bệnh, xử lí môi trường canh tác, và chuẩn đoán bệnh trên cây trồng. Hệ nano bạc (AgNPs) được triển khai thiết kế và chế tạo bằng phương pháp mới mang đặc tính kháng khuẩn đem lại tiềm năng ứng dụng cao trong nông nghiệp. Trong nghiên cứu này, AgNPs được tổng hợp thông qua sự kết hợp các chất hoạt động bề mặt sinh học không ion với chất hoạt động bề mặt ion ở điều kiện 65℃ trong 1 giờ. Các đặc tính quang học và hình thái AgNPs được xác định bằng quang phổ hấp thụ UV-Vis và kính hiển vi điện tử quét (SEM). AgNPs tổng hợp được có sự phân bố đồng nhất đạt kích thước 62±2,8 nm và phổ hấp thụ UV-Vis thu nhận với đỉnh thấp thu ở ~420 nm. Đồng thời, các hạt AgNPs biểu hiện đặc tính kháng khuẩn đối với Staphylococcus aureus ở các nồng độ khảo sát 80, 8, và 0,8 ppm với vòng tròn đường kính kháng khuẩn tương ứng là 12, 10, và 8 mm. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy hệ AgNPs tổng hợp được không gây độc cho cây, có khả năng ứng dụng trong phòng và trị bệnh cho cây trồng.Abstract: The development of nanomaterials has led to numerous applications in sustainable agriculture including disease prevention and treatment, cultivation environment management, and crop disease diagnostics. As-prepared silver nanoparticles have been designed and synthesized using a novel method, showcasing antibacterial properties that hold significant potential for agricultural use. In this study, silver nanoparticleswere synthesized through the combination of non-ionic biological surfactants with ionic surfactants at 65℃ for 1 hour. The optical properties and morphology of silver nanoparticleswere characterized by UV-Vis absorbance and scanning electron microscope (SEM), respectively. The results show that AgNPs had a high-homogeneity of size distribution of 62±2.8 nm and a single UV-vis absorbance band was obtained at ~420 nm. Moreover, as-prepared silver nanoparticles showed antibacterial activity with Staphylococcus aureus with diameters zones of 12, 10, and 8 mm in silver nanoparticles concentrations range of 80, 8, and 0.8 ppm, respectively.  Initial tests indicate that the synthesized silver nanoparticles are non-toxic to plants and have potential applications in the prevention and treatment of plant diseases.