CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN KHẢ NĂNG TRẢ NỢ ĐÚNG HẠN CỦA KHÁCH HÀNG CÁ NHÂN VAY THẾ CHẤP TẠI NGÂN HÀNG TMCP KIÊN LONG CHI NHÁNH CẦN THƠ (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu tìm ra các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ đúng hạn của khách hàng cá nhân vay thế chấp tại Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Cần Thơ. Mẫu nghiên cứu được thu thập từ hồ sơ của 150 khách hàng cá nhân vay thế chấp còn dư nợ đến thời điểm 31/12/2021 tại Ngân hàng TMCP Kiên Long chi nhánh Cần Thơ theo phương pháp chọn mẫu phi xác suất, trong đó 119 khách hàng trả nợ đúng hạn và 31 khách hàng trả nợ không đúng hạn. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0 với các phương pháp được sử dụng gồm thống kê mô tả, phân tích hồi quy nhị phân Binary Logistic cho sáu nhân tố được đề xuất gồm nghề nghiệp, thời hạn vay, trình độ học vấn, thu nhập, số tiền vay và mục đích sử dụng vốn vay. Kết quả nghiên cứu cho thấy tất cả sáu nhân tố đều tác động đến khả năng trả nợ đúng hạn của khách hàng cá nhân vay thế chấp với mức ý nghĩa thống kê cao. Dựa vào kết quả có được, nghiên cứu đã đưa ra một số kiến nghị và hàm ý chính sách giúp nâng cao khả năng trả nợ đúng hạn của khách hàng cá nhân vay thế chấp, góp phần giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.