ĐÁNH GIÁ AN TOÀN VI SINH VẬT CỦA NƯỚC ĐÁ TẠI THÀNH PHỐ TRÀ VINH, TỈNH TRÀ VINH (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu đánh giá an toàn vi sinh vật của nước đá được thực hiện ở các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Trà Vinh. Phương pháp nghiên cứu cắt ngang-mô tả, các cơ sở trên địa bàn thành phố Trà Vinh đều chọn vào nghiên cứu. Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia QCVN 10:2011/BYT đối với nước đá dùng liền được sử dụng để làm tiêu chuẩn đánh giá. Các phương pháp kiểm nghiệm tiêu chuẩn vi sinh là ISO 9308-1:2014 và TCVN 8881:2011. Các tiêu chuẩn vi sinh được kiểm nghiệm là Escherichia coli, Coliform và Pseumodonas aeruginosa. Các mẫu được thu trực tiếp từ hầm chứa thông qua máng truyền cho vào lọ nhựa đã được khử trùng tâm Phân tích – Kiểm nghiệm, Trường Đại học Trà Vinh. Số liệu được quản lí và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả nghiên cứu cho thấy có 33/33 mẫu đạt tiêu chuẩn về vi sinh.