TỈ LỆ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ, THỰC HÀNH ĐÚNG VỀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP CỦA BỆNH NHÂN TẠI KHOA KHÁM BỆNH, BỆNH VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu xác định tỉ lệ kiến thức, thái độ, thực hành đúng về bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân đến khám và điều trị tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh. Nghiên cứu sử dụng phương pháp mô tả cắtngang trên 206 bệnh nhân đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh. Kết quả nghiên cứu chỉ ra có 28,2% đối tượng nghiên cứu có kiến thức đúng về bệnh tăng huyết áp, 98,1% đối tượng có thái độ đúng về bệnh tăng huyết áp và 45,6% đối tượng thực hành đúng về bệnh tăng huyết áp. Kết quả nghiên cứu cho thấytỉ lệ bệnh nhân có kiến thức và thực hành đúng về tăng huyết áp chưa cao. Tuy nhiên, tỉ lệ bệnh nhân có thái độ đúng về tăng huyết áp lại chiếm tỉ lệ rất cao. Điều này cho thấy các cơ quan truyền thông cần có những can thiệp hữu hiệu hơn để nâng cao kiến thức và kĩ năng thực hành trong bệnh lí tăng huyết áp cho người dân.