ẢNH HƯỞNG CỦA MẬT ĐỘ ẾCH BỐ MẸ CHO SINH SẢN ĐẾN MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH SẢN CỦA ẾCH THÁI LAN (Rana tigerina) - Huỳnh Kim Hường; Hồ Khánh Nam; Nguyễn Văn Kiểm; Nguyễn Chí Tình (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu so sánh sức sinh sản, tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ nở của ếch khi cho sinh sản ở các mật độ ếch bố mẹ khác nhau. Thời gian nghiên cứu từ tháng 5 đến tháng 7/2021. Thí nghiệm gồm ba nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại ba lần: nghiệm thức 1:5 cặp ếch/m2; nghiệm thức 2:10 cặp ếch/m2 và nghiệm thức 3:15 cặp ếch/m2. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên. Tổng số đợt thí nghiệm là ba đợt, mỗi đợt cách nhau 30 ngày. Bể thí nghiệm có diện tích là 1 m2, mức nước trong bể là 0,15 m. Kết quả thí nghiệm cho thấy sức sinh sản của ếch ở các nghiệm thức dao động từ 4.896 – 10.436 trứng/cá thể, tỉ lệ thụ tinh 79,04 – 95,71%, tỉ lệ nở 40,89 – 83,78%. Mật độ ếch bố mẹ ở nghiệm thức 1 (5 cặp/m2) cho sức sinh sản thực tế của ếch cao nhất, nhưng tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ nở của trứng tăng dần theo mật độ ếch bố mẹ tham gia sinh sản. Trong đó, tỉ lệ thụ tinh và tỉ lệ nở của trứng cao nhất ở nghiệm thức 3 (15 cặp/m2) và thấp nhất là nghiệm thức 1 (5 cặp/m2).