PHÂN TÍCH ĐÁNH GIÁ THÀNH PHẦN VÀ TÍNH CHẤT CỦA BÙN THẢI TỪ QUÁ TRÌNH NẠO VÉT AO NUÔI TÔM SÚ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP Ở XÃ VĨNH HẬU, HUYỆN HOÀ BÌNH, TỈNH BẠC LIÊU - Nguyễn, Văn Tuấn (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu đánh giá thành phần và tính chất của bùn thải từ ao tôm sú thâm canh để có biện pháp xử lí chất thải sau vụ nuôi nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tận dụng làm phân bón, tăng thu nhập cho người dân. Sáu mẫu được thu thập từ bùn thải ao nuôi tôm thuộc ba mô hình nuôi thâm canh, bán thâm canh và quảng canh cải tiến ở xã Vĩnh Hậu, huyện Hoà Bình, tỉnh Bạc Liêu để phân tích đặc tính lí hoá của đất. Kết quả cho thấy, các mẫu bùn thải được lấy từ các loại ao nuôi tôm sú thâm canh có nồng độ C, N, P... cao hơn hai hình thức nuôi tôm sú bán thâm canh và quảng canh cải tiến. Trong khi đó, bùn thải từ ao tôm sú thâm canh có đạm và lân tổng số cao (lần lượt là > 0,2% và > 0,3%), hàm lượng đạm và lân dễ tiêu ở mức trung bình (lần lượt là 35,23 – 36,52 mg/kg và 19,89 – 21,22 mg/kg). Vì vậy, bùn thải này đạt yêu cầu về nguồn dinh dưỡng để thu hồi các nguyên tố dinh dưỡng (N, P...) để chuyển hóa thành các sản phẩm có ích phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, hàm lượng kim loại nặng Cd, Cr, Cu, Pb, Hg, Ni, Zn, As trong bùn thải ao nuôi tôm đều thấp hơn giới hạn ảnh hưởng ô nhiễm môi trường đất.