HIỆN TRẠNG KĨ THUẬT – TÀI CHÍNH CỦA MÔ HÌNH NUÔI CÁ RÔ ĐẦU VUÔNG (Anabas testudineus) TẠI TỈNH HẬU GIANG - Le Thi Phuong, Mai (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2022)
Nghiên cứu đánh giá hiện trạng kĩ thuật – tài chính nhằm góp phần đề ra giải pháp khắc phục và phương hướng phát triển nghề nuôi cá rô đầu vuông trong thời gian tới tại tỉnh Hậu Giang. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2020 thông qua việc khảo sát 44 hộ nuôi cá rô đầu vuông bằng biểu mẫu soạn sẵn ở tỉnh Hậu Giang. Kết quả cho thấy năng suất cá nuôi đạt 11,5 ± 4,43 tấn/1.000 m2/vụ nhưng lợi nhuận của mô hình chỉ đạt bình quân 16,4 ± 23,5 triệu đồng/1.000 m2/vụ do chi phí đầu vào cao với 283,1 ± 114,9 triệu đồng/1.000 m2/vụ, trong đó chi phí thức ăn chiếm 84,6%. Tỉ suất lợi nhuận trung bình thấp, chỉ 0,06 lần, có 64% hộ nuôi có lãi và 38% hộ nuôi bị lỗ. Các yếu tố như tỉ lệ sống của cá, kích cỡ cá bán, mật độ cá thả nuôi, kinh nghiệm nuôi cá, giá bán, hệ số FCR và mực nước ao nuôi có ảnh hưởng đến năng suất và lợi nhuận của mô hình. Bên cạnh thuận lợi về điều kiện tự nhiên, khả năng chủ động được nguồn giống, vốn sản xuất và đầu ra của sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái về giá bán, tiêu chuẩn sản phẩm cũng như thời gian thu mua.