(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mô tả các đặc điểm văn hóa, kinh tế của vùng Tây Nam Bộ và mối liên hệ đến sinh kế của hộ dựa trên dữ liệu thứ cấp từ các cuộc điều tra mức sống dân cư và nguồn dữ liệu sơ cấp của nhóm nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu cho thấy, sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo, dân tộc của cộng đồng dân cư vùng Tây Nam Bộ đã dẫn đến những đặc thù trong sinh kế của hộ. Ngoài ra, kết quả sinh kế của hộ cũng có sự khác biệt giữa các nhóm dân tộc, cụ thể là dân tộc Kinh và các dân tộc ít người (dân tộc Khmer trong phạm vi dữ liệu của nghiên cứu này). Hầu hết các nguồn vốn sinh kế của người Khmer đều ở mức thấp so với người Việt. Tuy nhiên, qua khả năng tiếp cận tín dụng chính thức cho thấy, vốn tài chính của người Khmer là khá cao. Điều này chứng tỏ chính sách của Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho các hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc ít người tiếp cận được nguồn vốn vay chính thức để đáp ứng nhu cầu vốn sản xuất của hộ. Đồng thời, các chính sách tương tự cũng cần được triển khai hiệu quả để nâng cao sinh kế của người dân, tạo sự hòa hợp giữa các dân tộc, các vùng văn hóa và điều kiện kinh tế của các cộng đồng dân cư ở vùng Tây Nam Bộ.