(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
Nghiên cứu sử dụng bột tảo Spirulina làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (L. vannamei) (6,05 g/con). Để đánh giá ảnh hưởng của thức ăn lên sinh trưởng và sắc tố cơ thể, hai thí nghiệm đã được bố trí thực hiện. Ở thí nghiệm 1, tôm thẻ chân trắng được nuôi trong bể 500 L với 350 L nước 16,5±1,5 ppt có sục khí. Thí nghiệm được bố trí ngẫu nhiên với ba lần lặp lại. Tôm nuôi 70 con/bể trong 60 ngày. Các nghiệm thức gồm nghiệm thức 100% bột cá (đối chứng) và nghiệm thức bổ sung 10% tảo trong thức ăn. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 10% Spirulina vào thức ăn giúp tôm cải thiện được tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và sắc tố cơ thể. Thí nghiệm 2 được thực hiện để đánh giá thời gian sử dụng tảo trong thức ăn lên màu sắc tôm. Tôm (L. vanameii) (0,45 g) được bố trí 90 con vào bể 0,5 m3 trong 02 tháng và cho ăn thức ăn viên (45% Cp). Quá trình bố trí nuôi và cho ăn như thí nghiệm 1. Sau đó, nghiên cứu phối trộn thêm 10% tảo Spirulia và cho tôm ăn trong ba tuần. Kết quả cho thấy việc bổ sung 10% tảo vào thức ăn trong 21 ngày giúp khắc phục hiện tượng nhạt màu trên tôm. Các thí nghiệm cho thấy tảo Spirulina mang lại lợi ích cả về dinh dưỡng và màu sắt cho tôm nuôi.