(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
Cây súng đỏ, tên khoa học là Nymphaea rubra Roxb. ex Andrews, họ Súng (Nymphaeaceae), được thu hái tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh vào tháng 08/2023 và được quan sát hình thái thực vật bằng kính lúp, kính soi nổi. Rễ, thân, lá được phân tích vi phẫu bằng phương pháp nhuộm kép và soi kính hiển vi; thành phần hoá thực vật của hoa được định tính bằng phương pháp Ciuley cải tiến và khảo sát hoạt tính chống oxy hóa bằng mô hình DPPH. Kết quả cho thấy cây súng đỏ có các đặc điểm hình thái như thân cây thảo thủy sinh, thân rễ dài 40–50 cm, nhiều rễ chùm, lá đơn mọc cách, tròn hay xoan, bìa lá răng cưa, gân lá rõ, hoa lưỡng tính, 4 lá đài, 18–25 cánh hoa xếp xoắn ốc, nhị khoảng 50, chỉ nhị màu đỏ, bầu khoảng 20 ô, bầu hạ, đính noãn giữa. Dịch cồn 96% của hoa có: alkaloid, glycosid tim, saponin, flavonoid... Kết quả khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của hoa cho IC50 cồn 96% (17,79±0,0416 µg/ml) > nước (18,19±0,0058 µg/ml) > cồn 50% (21,63±0,0513 µg/ml) > cồn 25% (26,68±0,0153 µg/ml). Nghiên cứu đã tạo tiền đề cho việc nhận diện, phát triển tiêu chuẩn kiểm nghiệm của cây thuốc, thành phần hóa học và tác dụng dược lí của loài súng đỏ thu hái tại tỉnh Trà Vinh.