(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2024)
EFFECTS OF DIFFERENT COLORS ON THE GROWTH OF THE ALGAE Thalassiosira pseudonana Tóm tắt: Nghiên cứu xác định ảnh hưởng các loại màu sắc ánh sáng khác nhau lên quá trình sinh trưởng của tảo Thalassiosira pseudonana. Thí nghiệm có ba nghiệm thức nuôi tảo ở ba loại ánh sáng: trắng, xanh dương và đỏ, mỗi nghiệm thức được lặp lại ba lần. Nghiệm thức 1: nuôi tảo bằng nguồn ánh sáng trắng; nghiệm thức 2: nuôi tảo bằng nguồn ánh sáng xanh dương (đèn LED) và nghiệm thức 3: nuôi tảo bằng nguồn ánh sáng đỏ (đèn LED). Tảo ở các nghiệm thức được nuôi trong thùng nhựa trắng trong suốt có thể tích 10 lít đặt ở nhiệt độ phòng, cường độ ánh sáng ở 3.000 Lux. Nuôi tảo có độ mặn 30o/oo, sử dụng môi trường Walne và mật độ tảo ban đầu 1 x 105 tb/mL. Kết quả cho thấy sinh khối tảo ở nghiệm thức nuôi từ nguồn ánh sáng xanh dương đạt kết quả tốt nhất ở ngày thứ 7 với mật độ tối đa là 30,7±0,7 x 105 tb/mL, khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05) so với nguồn ánh sáng trắng (29,5±0,5 x 105 tb/mL) và ánh sáng đỏ (21,6±0,1 x 105 tb/mL). Nghiên cứu đề xuất có thể dùng ánh sáng xanh dương từ đèn LED để thay thế cho ánh sáng trắng (truyền thống). Abstract: This research aims to determine the effects of different light colors on the growth of Thalassiosira pseudonana algae. The experiment had three treatments for growing algae under three types of light: white, blue, and red. Each treatment was repeated three times. Treatment 1 involves growing algae under white light; Treatment 2 uses blue light (LED); and Treatment 3 utilizes red light (LED). Algae in the treatments are raised in transparent white plastic containers with a volume of 10 liters placed at room temperature, with the light intensity at 3,000 Lux. Algae were cultured with 30o/oo salinity, using Walne composition and an algal concentration of 1 x 105 cells/mL. The result showed that algal biomass in the treatment grown from the blue light source achieved the best result on day 7, with a maximum density of 30.7±0.7 x 105 cells/mL. The difference was significant (p < 0.05) compared to the white light source (29.5±0.5 x 105 cells/mL) and the red light source (21.6±0.1 x 105 cells/mL). The study suggests that blue light from LED lights can replace traditional white light.