(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Brassinolide là một chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Nó có tác dụng làm tăng khả năng phát triển của cây, tăng khả năng ra hoa, đậu quả và đem lại năng suất cao trên một số đối tượng cây trồng như đậu tương, lúa, dâu tây và nho. Nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của Brassinolide lên sự sinh trưởng và phát triển của cây đậu phộng được trồng trên vùng đất cát tại tỉnh Trà Vinh. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên hai nhân tố gồm bốn nồng độ Brassinolide (0 ppm, 0,05 ppm, 0,10 ppm và 0,15 ppm) và bốn thời điểm phun (15, 35, 50 ngày sau gieo và 15+35+50 ngày sau gieo). Kết quả bước đầu cho thấy khi sử dụng Brassinolide ở nồng độ 0,15 ppm kết hợp phun ba lần vào thời điểm 15+35+50 ngày sau gieo cho hiệu quả cao về chiều cao, số chồi, số hoa/cây, số trái/cây so với nghiệm thức không sử dụng Brassinolide. Kết quả nghiên cứu này có thể làm cơ sở cho các thí nghiệm về đậu phộng trên diện tích lớn và các nghiên cứu liên quan.