(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu mô tả một số chỉ số huyết học ở trẻ em mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mới nhập viện tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Trà Vinh năm 2022. Phương pháp nghiên cứu hồi cứu trên 400 trẻ em được lựa chọn. Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue nặng chiếm 5,5%. Về đặc điểm dịch tễ học, tuổi mắc bệnh hay gặp là từ 10 đến dưới 16 tuổi (43,75%), tỉ lệ nam/nữ mắc bệnh là 1,18/1, đa số trẻ mắc bệnh là dân tộc Kinh (77,5%), sống chủ yếu ở khu vực nông thôn (71,8%). Về đặc điểm chỉ số huyết học, tiểu cầu và bạch cầu giảm, PT % giảm, APTT kéo dài. Độ tuổi, sự tăng hematocrit, giảm số lượng tiểu cầu, tăng thời gian APTT có liên quan đến tỉ lệ mắc sốt xuất huyết Dengue nặng ở trẻ em. Kết quả nghiên cứu góp phần nhận diện nhóm bệnh nhân có nguy cơ bị sốt xuất huyết Dengue nặng trong lần xét nghiệm đầu tiên sau khi bệnh nhân nhập viện, hỗ trợ các bác sĩ theo dõi và phát hiện sớm biến chứng nặng để điều trị kịp thời.