(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Exopolysaccharide là các polymer sinh học được sản xuất bởi vi sinh vật để đối phó với các điều kiện môi trường bất lợi. Exopolysaccharide của vi khuẩn lactic được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, dược phẩm, y học. Trong nghiên cứu này, các thảo luận tập trung vào chức năng sinh học của exopolysaccharide được sản xuất bởi vi khuẩn lactic và đáp ứng sinh tổng hợp exopolysaccharide ở vi khuẩn lactic dưới tác động của các yếu tố stress môi trường. Stress môi trường có thể làm thay đổi sự biểu hiện của các gen EPS, kết quả dẫn đến những thay đổi trong năng suất và thành phần monosaccharide của exopolysaccharide thu được. Do đó, các đánh giá nhằm làm rõ tiềm năng sử dụng stress môi trường để thay đổi quá trình sinh tổng hợp exopolysaccharide ở vi khuẩn lactic cho các áp dụng khác nhau.