(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định kết quả tổng phân tích nước tiểu 10 thông số của sinh viên năm nhất Khoa Y – Dược, Trường Đại học Trà Vinh. Phương pháp nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 573 sinh viên được chọn. Kết quả cho thấy tỉ lệ tổng phân tích nước tiểu 10 thông số bất thường là 37,2%. Trong đó, tỉ lệ bất thường từng thông số là hồng cầu: 17,8%, tỉ trọng: 9,4%, bạch cầu: 8,4%, protein: 5,8%, pH: 3,3%, nitrit: 2,8%, urobilinogen: 2,1%, bilirubin: 1,8%, ketone: 0,9%. Sự khác nhau về giới có ý nghĩa thống kê với xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp dữ liệu về sức khỏe của sinh viên Trường Đại học Trà Vinh, qua đó giúp Nhà trường có kế hoạch nâng cao sức khỏe cho sinh viên, đồng thời tạo cơ sở dữ liệu cho các cuộc khảo sát với quy mô lớn hơn ở các địa phương.