(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Bệnh vảy nến là bệnh da liễu mạn tính thường gặp, hay tái phát, gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Hiện nay, việc điều trị bệnh vảy nến vẫn là một thách thức cho các nhà lâm sàng nên việc chọn lựa thuốc để đạt được kết quả tốt nhất là điều hết sức cần thiết. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kết quả điều trị bệnh vảy nến thông thường bằng thuốc bôi acid salicylic tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ giai đoạn 2018 – 2020. Nghiên cứu áp dụng phương pháp mô tả cắt ngang trên 143 bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Cần Thơ. Sau bốn tuần điều trị, kết quả cho thấy 92,3% bệnh nhân có PASI mức độ nhẹ và 7,7% mức độ trung bình. PASI trung bình sau điều trị là 6,36 ± 2,40 (giảm 59,82%). Sau bốn tuần điều trị, số trường hợp đạt PASI-75 chiếm 4,2%, PASI-50 chiếm tỉ lệ 83,2%, PASI < 50 là 12,6%, độ giảm PASI qua các tuần có ý nghĩa thống kê với P < 0,001. Sau điều trị, 58,04% bệnh nhân sạch vảy và 27,27% bệnh nhân ít vảy mỏng. Nghiên cứu cho thấy, do bệnh vảy nến cần điều trị lâu dài nên bác sĩ cần chọn phương pháp điều trị đơn giản nhất, phù hợp cho từng bệnh nhân. Vì vậy, acid salycilic tại chỗ là một trong những lựa chọn có thể sử dụng điều trị vảy nến thông thường với giá thành không cao và hiệu quả tốt.