(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH, 2023)
Nghiên cứu mô tả tỉ lệ nhiễm Helicobacter pylori (HP) ở các bệnh nhân có thực hiện xét nghiệm hơi thở gắn urê 14C tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và mối liên quan giữa nhiễm HP với các yếu tố: giới tính, tuổi và nơi cư trú của bệnh nhân. Thiết kế nghiên cứu mô tả hàng loạt ca, thực hiện khảo sát trên 508 bệnh nhân xét nghiệm hơi thở gắn urê 14C tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh trong thời gian từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 5 năm 2022. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ nhiễm HP chung trên bệnh nhân thực hiện xét nghiệm hơi thở với urê gắn 14C tại Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh là 29,9%. Tỉ lệ nhiễm HP ở nam cao hơn nữ, không có mối liên hệ giữa nhiễm HP với giới tính (p = 0,803). Tỉ lệ nhiễm HP cao nhất ở nhóm tuổi > 60, không tìm thấy mối liên quan giữa tỉ lệ nhiễm với các nhóm tuổi (p = 0,702). Nghiên cứu chưa tìm thấy mối liên quan giữa nhiễm HP với nơi cư trú (p = 0,760)